Cá kho làng Vũ Đại nói chung, cá kho Trần Luận nói riêng là món ăn cầu kỳ, tỉ mỉ, tốn nhiều thời gian, công sức. Vậy quy trình để làm nên món cá kho trứ danh nổi tiếng này như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cá trắm đen từ 4 kg trở lên làm sạch, để ráo nước, cắt khúc ướp chút muối.

Gừng, riềng, hành, tỏi, ớt, chanh rửa sạch, để ráo nước, thái lát, băm nhỏ, vắt lấy nước cốt

Niêu đất rửa sạch, nấu cháo loãng 1 lượt để tạo độ chắc chắn

Chuẩn bị mắm ngon, nước cốt cua đồng, nước cốt sườn lợn, chút dầu ăn…

Củi nhãn loại nhỏ, dễ cháy dùng ban đầu, củi to bền lửa dùng đun liu riu. Vỏ trấu khô

Bước 2: Kho cá

  • Rải một lớp riềng thái lát vào đáy niêu
  • Xếp các miếng cá vào niêu gọn gàng ( khâu này cũng phải làm quen thì sau niêu cá kho xong mới đẹp)
  • Rải lớp riềng băm nhỏ lên trên cá, rắc thêm gừng băm, tỏi,  hành, tiêu, ớt… rưới một chút dầu ăn, tiếp tục cho mắm, nước cốt cua đồng, nước cốt sườn vào
  • Bắc niêu cá lên bếp đun to lửa đến khi niêu cá sôi sùng sục.
  • Hạ nhỏ lửa sao cho niêu cá vẫn sôi mà không bị xém,, cháy, không bị trào nước ra ngoai.
  • Quá trình kho phải canh bếp, nêm thêm gia vị, nước dùng đúng thời điểm, đúng lúc để món cá được ngon hơn.
  • Sau 12-15 tiếng, lúc này niêu cá chỉ còn chút nước, mùi thơm lan tỏa, miếng cá chuyển sang màu nâu vàng hoặc đen nâu, bắc niêu cá ra khỏi bếp, kết thúc quá trình kho cá.
  • Cá kho xong có mùi thơm đặc trưng hấp dẫn vô cùng, miếng cá thịt chắc xương nhừ, mềm ngọt, không tanh, bùi ngậy khó tả. Gắp cá ra đĩa và thưởng thức!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *