Khu tưởng niệm nhà văn Nam Cao

Trong tour du lịch về thăm làng Vũ Đại nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam- một vùng quê mang đậm bản sắc làng quê đồng bằng Bắc Bộ, du khách không thể bỏ qua địa điểm tham quan Khu tưởng niệm nhà văn, liệt sỹ Nam Cao.

bảo tàng tác phẩm nhà văn Nam Cao
Mộ nhà văn Nam Cao

Nhà văn, liệt sỹ Nam Cao (1915-1951) tên thật là Trần Hữu Tri, là một nhà văn hiện thực xuất sắc, chiến sỹ cộng sản trung kiên, đã có những đóng góp to lớn cho văn học, văn hóa, báo chí hiện đại Việt Nam. Hy sinh khi mới 36 tuổi nhưng ông để lại những kỷ niệm khó phai mờ, những dấu ấn của một tài năng, một phong cách văn chương độc đáo, một cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi. Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng kháng chiến và văn học, ông đã được Đảng, Nhà nước truy tặng Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhất, giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt 1 (năm 1996).

Khu trưởng niệm nhà văn, liệt sỹ Nam Cao
 được xây dựng ngay trên mảnh đất quê hương ông – làng Đại Hoàng (nay là thôn Nhân Hậu), xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân là nơi lưu giữ những hiện vật gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của nhà văn. Là nơi để các văn sỹ và du khách yêu thích tác phẩm Chí Phèo, ngưỡng mộ nhà văn hiện thực xuất sắc này đến thắp hương tưởng niệm. Đặc biệt Khu tưởng niệm thu hút khá đông các em học sinh, sinh viên đến tham quan, tìm hiểu về nhà văn Nam Cao vào mỗi dịp thi cử hay lễ, Tết.

Nằm trong khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng, Khu tưởng niệm có tổng diện tích là 5.460m2 bao gồm lăng mộ, Nhà tưởng niệm, vườn cây và hồ nước. Năm 2001 Nhà tưởng niệm nhà văn, liệt sỹ Nam Cao được xây dựng, đến năm 2004 thì hoàn thành. Và đến năm 2011, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mất của nhà văn, các hiện vật trong Nhà tưởng niệm được sắp đặt lại theo 4 mảng gồm: Quê hương và gia đình nhà văn Nam Cao; Cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nam Cao; Tìm lại Nam Cao và Những hoạt động tưởng niệm, tôn vinh nhà văn Nam Cao.
Đến thăm Khu tưởng niệm nhà văn, liệt sỹ Nam Cao, du khách vừa có dịp được ngắm nhìn phong cảnh nơi đây, đồng thời được tìm hiểu thêm về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của một trong những nhà văn tiêu biểu nhất của văn học Việt Nam thế kỷ XX, có đóng góp quan trọng trong sự phát triển của văn xuôi nghệ thuật, có một số tác phẩm đạt đến mức kinh điển của văn học hiện đại Việt Nam

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *